Hàng rào an ninh dày đặc quanh Tổng thống Putin khi công du nước ngoà

Trước khi Tổng thống Putin tới nước nào, đội an ninh tiền trạm của ông sẽ tới nước đó trước một tuần. Khách sạn nơi nhà lãnh đạo Nga ở sẽ trở thành Điện Kremlin ở nước ngoài.

Trước khi Tổng thống Putin công du nước ngoài, các cơ quan tình báo Nga sẽ phải lên kế hoạch từ trước và nhóm phi hành đoàn trên máy bay chở tổng thống sẽ được triệu tập từ trước một tháng.

Theo Newsweek, Tổng cục Tình báo hải ngoại Nga (SVR) và Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) sẽ là hai đơn vị phối hợp để chuẩn bị cho các chuyến công du nước ngoài của Tổng thống Putin.

Hàng rào an ninh dày đặc quanh Tổng thống Putin khi công du nước ngoài 1

Lực lượng FSO bảo vệ ông Putin trong chuyến công du tới Áo năm 2014. Ảnh: RBTH

Nhiệm vụ bảo vệ chính cho ông Putin được giao phó cho Cơ quan Bảo vệ Liên bang Nga (FSO), đơn vị có nguồn gốc từ Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB) từ thời Liên Xô.hiện  FSO có khoảng 50.000 đặc vụ, nhiều gấp 4 lần so với giai đoạn trước khi ông Putin lên làm tổng thống.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tổng thống Putin, các đặc vụ FSO theo sát ông trong mọi hoạt động. Khoảng 10 đặc vụ luôn túc trực bên cạnh Tổng thống Putin. Một người bình thường sẽ không thể tiếp cận ông ở cự ly gần hơn 3m với hàng rào an ninh dày đặc khi xung quanh nhà lãnh đạo Nga.

Đội cận vệ của FSO luôn bám sát Tổng thống. Bằng mắt thường, họ xác định và kiểm soát các vị trí có thể xuất hiện mối đe dọa. Những chiếc cặp tài liệu họ mang theo không phải loại thông thường mà được bọc thép để sẵn sàng bảo vệ ông Putin trong trường hợp bị tấn công bất ngờ.

Hàng rào an ninh dày đặc quanh Tổng thống Putin khi công du nước ngoài 2

Đặc vụ Nga (đeo tai nghe) mở cửa giúp Tổng thống Putin Ảnh: Sputnik

Các cận vệ của FSO có trách nhiệm bảo vệ mạng sống cho Tổng thống bằng mọi giá, thậm chí hy sinh tính mạng mình. Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng như vậy, tất cả đặc vụ FSO buộc phải giữ bí mật thông tin về bản thân. Thực tế, Muscovite Dmitry Kochnev, lãnh đạo FSO hiện nay, được mệnh danh là “người không lý lịch”, vì không có bất cứ thông tin nào về ông được hé lộ.